Hiển thị 1–20 của 515 kết quả

Nước hoa , tinh dầu nước hoa là gì?

Nước hoa ( tiếng anh được gọi là Perfume or Fragrance ) được định nghĩa là sự kết hợp của các hợp chất hữu cơ tạo ra mùi hương hoặc mùi hương riêng biệt.

Nước hoa là một hỗn hợp chất lỏng được sử dụng để phát ra mùi hương dễ chịu. Nó được hình thành từ tinh dầu thơm có nguồn gốc từ thực vật và gia vị hoặc các hợp chất thơm tổng hợp khác.

Các dạng mùi hương có thể sử dụng cho cơ thể của một người để tỏa ra mùi dễ chịu bao gồm nước hoa, tinh dầu , sáp thơm , dầu thơm.

I. Nước hoa có bao nhiêu loại :

Nước hoa được phân thành 5 nhóm chính dựa trên nồng độ tinh dầu có trong nước hoa.

1.Parfum hoặc extrait:

Có nồng độ hương thơm từ 20–30%

Vì parfum có hàm lượng hương thơm cao, nên nó thường đắt nhất.
Nó thường là một sản phẩm nặng hơn, nhiều dầu hơn các loại nước hoa khác và có xu hướng được sử dụng ít hơn.
Độ bám mùi lâu – trung bình 8 giờ và lên đến 24 giờ.

2.Eau de parfum hay Parfum de toilet :

Có nồng độ hương thơm từ 15–20%

Eau de parfum chứa nồng độ cồn và nước cao hơn và thường rẻ hơn parfum.
Nó là một sản phẩm nhẹ hơn và có thời gian lưu hương ngắn hơn khoảng 4 đến 5 giờ.
Eau de parfum là loại hương thơm phổ biến nhất và là cơ sở cho các loại hương thơm khác.

3.Eau de toilette :

Có nồng độ hương thơm từ 5–15%

Eau de toilette có nồng độ tinh dầu thấp và nồng độ cồn cao.
Nó tan nhanh và kéo dài từ 2 đến 3 giờ.
Nó là một lựa chọn rẻ hơn và thường được sử dụng cho trang phục ban ngày.

4. Eau de cologne:

Có nồng độ hương thơm từ 2–4%

Eau de cologne có nồng độ hương thơm thấp hơn nhiều để tạo ra một công thức rất nhẹ .
Nó chủ yếu được sử dụng trong các loại nước hoa được thiết kế cho nam giới như một loại nước hoa sau cạo râu hoặc nước hoa xịt lên.
Nó tan nhanh và kéo dài khoảng 2 giờ.
Cologne, theo định nghĩa, dùng để chỉ ‘eau de cologne’. Tuy nhiên, thuật ngữ ‘nước hoa’ được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh để biểu thị bất kỳ loại nước hoa nào được nam giới yêu thích.

5. Eau fraiche:

Có nồng độ tinh dầu từ 1-3%

Eau fraiche có nồng độ hương thơm thấp nhất trong tất cả các loại parfum, và được pha loãng với nước chứ không phải rượu hoặc dầu.
Các cách sử dụng phổ biến của eau fraiche bao gồm sương mù, bắn tung tóe và mạng che mặt rất nhẹ và tan trong vòng một giờ
Nước hoa cũng được thêm vào nhiều mỹ phẩm và đồ gia dụng.
nuoc-hoa-sanh-dieu-ca-tinh

II: Nước hoa được sản xuất như thế nào?

Quy trình sản xuất nước hoa đối với các tinh chất tự nhiên bao gồm việc thu thập, chiết xuất, pha trộn và làm già hóa sản phẩm .

1- Chuẩn bị nguyên liệu:

Trong giai đoạn thu hái, các thành phần ban đầu được lấy từ các chất thực vật khác nhau và chiết xuất béo của các sản phẩm động vật

2- Sơ chế nguyên liệu :

Chưng cất là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để chiết xuất nước hoa. Trong quá trình chưng cất hơi nước hoặc khô, nguyên liệu được nung đến nhiệt độ cao và ngưng tụ thành khí để giải phóng các loại tinh dầu mong muốn , sau đó được làm lạnh và hóa lỏng. Chưng cất nước hiệu quả hơn đối với một số nguyên liệu tinh vi hơn, trong đó nguyên liệu thực vật được cho vào nước sôi.

Trong chiết xuất bằng dung môi, nguyên liệu được thêm vào dung môi, tạo thành hợp chất thơm dạng sáp, sau đó được trộn với rượu để giải phóng tinh dầu. Phương pháp này ngày càng ít được sử dụng vì nó tốn kém và mất thời gian.

Biểu hiện có nghĩa là vật liệu được nén và dầu được ép ra ngoài bằng cơ học. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng cho vỏ trái cây tươi và các thành phần không bền nhiệt.
Trong quá trình ngâm nước , vật liệu được ngâm trong dầu mang đóng vai trò như dung môi, giúp thu giữ các phân tử thực vật nặng hơn, lớn hơn . Phương pháp này hữu ích cho các nguyên liệu yêu cầu sản lượng tinh dầu cao hơn.
Trong enfleurage, vật liệu được rút ra thành chất béo hoặc cơ sở dầu và sau đó chiết xuất bằng cồn. Enfleurage không còn được sử dụng cho mục đích thương mại.

3- Pha trộn nguyên liệu :

Tinh Dầu được pha trộn theo một công thức cụ thể bằng cách sử dụng nhiều thành phần khác nhau.
Hương thơm hòa quyện với rượu; thể tích rượu được sử dụng phụ thuộc vào loại nước hoa dự định sử dụng.

4- Quá trình tạo mùi hương :

Phải mất vài tháng đến nhiều năm sau khi mùi hương đã được pha trộn để đạt được mùi hương mong muốn. Giai đoạn lão hóa này cho phép sự pha trộn liên tục của các hóa chất đã chọn để thay đổi mùi hương.
Các loại nước hoa khác được sản xuất tổng hợp trong các phòng thí nghiệm. Mặc dù không cần phải lấy các thành phần tự nhiên, nhưng việc đạt được mùi hương mong muốn có thể khó khăn hơn .

III: Các thành phần và tầng hương của nước hoa là gì?

Nước hoa bao gồm ba phần tầng hương – hương đầu, hương giữa và hương cuối – để tạo ấn tượng đầu tiên, cơ thể và ấn tượng lâu dài về hương thơm tương ứng sau khi sử dụng nước hoa. Mỗi tầng hương có thể làm thay đổi cảm nhận của người khác về bạn.

1 .Lớp hương đầu

Hay tầng hương đầu, cung cấp mùi hương ban đầu hình thành ấn tượng đầu tiên về nước hoa

Nó bao gồm các phân tử nhẹ nhỏ có mùi hương tươi mát mạnh mẽ nhưng bay hơi nhanh, thường là 5–30 phút sau khi thoa.

Hương đầu : phổ biến bao gồm cam quýt ( chanh , cam), trái cây nhẹ (quả mọng), và thảo mộc (xô thơm, hoa oải hương ).

2. Lớp Hương giữa

Hoặc nốt hương trái tim, che đi bất kỳ ấn tượng ban đầu khó chịu nào về hương cuối và cung cấp phần chính của mùi hương.

Nó bao gồm nhiều phân tử phức tạp hơn hương đầu và có mùi hương êm dịu, tròn trịa và cân bằng hơn.

Nó xuất hiện lần đầu tiên sau 20–60 phút sau khi bôi, và thường kéo dài 2-4 giờ.

Mùi hương được làm từ các loại hoa và gia vị mạnh hơn.

Hương giữa:  phổ biến bao gồm sả, hoa hồng, phong lữ , hoa nhài, nhục đậu khấu, hoa oải hương , quế và rau mùi.

3. Lớp hương cuối

La tầng hương bổ sung vào lớp hương giữa để tăng cường và làm sâu sắc hơn phần hương thơm hiện có và mang lại ấn tượng lâu dài cho nó.

Nó bao gồm các phân tử nặng lớn để cung cấp sự tự nhiên phong phú và mượt mà cho mùi hương.

Nó thường không được nhận biết cho đến 30 phút sau khi ứng dụng hoặc trong thời gian khô.

Một số có thể kéo dài hơn 24 giờ sau khi ứng dụng.

Hương cuối : bao gồm gỗ tuyết tùng, gỗ đàn hương, vani, hổ phách, hoắc hương, sồi và xạ hương

IV: Tại sao nước hoa được sử dụng?

Nước hoa được sử dụng để mang lại mùi hương dễ chịu và hấp dẫn cho cơ thể của một người, thường với mục đích tăng sự hấp dẫn và tự tin cho bản thân.

Mùi hương nước hoa giúp tăng cường sức khỏe và hạnh phúc bằng cách cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng và căng thẳng, tăng chức năng nhận thức và cải thiện giấc ngủ .

Mối liên hệ cũng đã được xác định giữa mùi hương dễ chịu và khả năng chịu đau được cải thiện thông qua việc kích hoạt các con đường opioid.

V: Những tác dụng phụ của nước hoa là gì?

Tác dụng phụ của nước hoa chủ yếu liên quan đến phản ứng kích ứng và dị ứng .

Việc sử dụng nước hoa khiến da tiếp xúc trực tiếp với các chất hóa học khác nhau, sau đó chúng sẽ được hấp thụ. Các chất hóa học trong một số loại nước hoa có thể gây viêm da dị ứng tiếp xúc ở những người nhạy cảm. Các nghiên cứu đã báo cáo rằng một phần ba dân số nói chung gặp ít nhất một tác dụng phụ đối với sức khỏe từ các sản phẩm có hương thơm.

Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm:

– Nhức đầu
– Kích ứng mắt, mũi và cổ họng
– Buồn nôn
– Viêm da tiếp xúc kích ứng và dị ứng (xem phần dị ứng hỗn hợp hương thơm )
– Cơn hen suyễn.
– Viêm da tiếp xúc kích ứng là do tiếp xúc nhiều lần hoặc quá mức với các hóa chất gây kích ứng có trong hương thơm, thường trong một khoảng thời gian đáng kể. Nó biểu hiện như ban đỏ khu trú tại vị trí tiếp xúc, da khô nứt, nổi mụn nước và ăn mòn trong trường hợp nghiêm trọng.
– Viêm da tiếp xúc dị ứng là một phản ứng quá mẫn muộn và có thể xảy ra chỉ sau một hoặc thường xuyên hơn, nhiều lần tiếp xúc. Các triệu chứng tương tự như viêm da tiếp xúc kích ứng , nhưng một lượng nhỏ có thể đủ để gây dị ứng. Nó cũng có thể dẫn đến viêm da ở những vị trí không tiếp xúc trực tiếp với hương thơm.
– Viêm da tiếp xúc dị ứng được xác nhận bằng thử nghiệm miếng dán .
– Viêm da dị ứng tiếp xúc với hương thơm

VI:Sự khác biệt giữa nước hoa nam và nước hoa nữ là gì?

” Pour Homme ” và ” Pour Femme ” là các thuật ngữ tiếng Pháp được sử dụng để chỉ các loại nước hoa dành cho nam và nước hoa dành cho nữ .

Sự khác biệt dựa trên xu hướng cảm nhận và văn hóa đương đại. Nước hoa tỏa ra mùi hương phương Đông, hương gỗ và xạ hương thường được dành cho nước hoa nam tính, trong khi hương thơm trái cây và hương hoa thường nữ tính hơn.