Men tiêu hóa là gì ?

Men tiêu hóa là một loạt các enzym được sản xuất trong hệ thống tiêu hóa của người và động vật để phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng để hấp thụ và sử dụng cho quá trình chuyển hóa và phát triển cơ thể. Men tiêu hóa được sản xuất chủ yếu ở các cơ quan tiêu hóa như dạ dày, ruột non, tuyến tụy.

Men tiêu hóa có thành phần chủ yếu là các enzyme protein, lipid và carbohydrate. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa các loại thực phẩm khác nhau. Ví dụ, trong miệng và ruột non, các enzyme gọi là amylase phân hủy tinh bột thành đường, protease giúp phân hủy protein thành peptide và axit amin, và lipase giúp phân hủy chất béo thành axit béo và glycerol.

Khi chúng ta ăn thức ăn, các enzym tiêu hóa được giải phóng giúp phân hủy thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn để có thể hấp thụ và sử dụng. Quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng rất quan trọng để cung cấp cho cơ thể năng lượng và chất dinh dưỡng cũng như để duy trì sự phát triển và chức năng của các bộ phận khác nhau trong cơ thể.